CHĂM SÓC CỎ VETIVER NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT

CHĂM SÓC CỎ VETIVER NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT

Trồng cỏ rất dễ, cỏ cũng là một loài cây rất dễ sống, tuy nhiên để mang lại hiệu quả nhất khi trồng thì cách chăm sóc ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, Hương Hồng Hạc sẽ tổng hợp cách chăm sóc cỏ Vetiver mang lại hiệu quả nhất nhé:

1. Tưới nước: Trong 2 tuần đầu sau khi trồng, nếu thời tiết khô cần tưới nước hằng ngày, 2-4 tuần tiếp theo có thể tưới cách nhật. Sau đó mỗi tuần tưới 2 lần cho tới khi cỏ mọc tốt.

Khi cỏ đã trưởng thành thì không cần phải tưới nữa.

2. Trồng giặm: Cái này cực kỳ quan trọng, vì sau khi trồng sẽ có những cây bị chết hoặc bị nước rửa trôi, cần lập tức trồng giặm để chúng có thể lên cùng lứa với nhau, để đạt được mục đích. Tiếp tục kiểm tra cho tới khi tạo thành hàng rào khép kín. 

3. Phòng trừ cỏ dại: Cần hạn chế cỏ dại trong những giai đoạn đầu tiên nhất là các loại cây thân leo. 

Hương Hồng Hạc sử dụng biện pháp cắt cỏ dại, và sử dụng chính thân cỏ đó để che phủ lại. Việc sử dụng các biện pháp che phủ ban đầu: Lá cỏ, rơm rạ hay bèo tây hay chấu... sẽ giúp hạn chế cỏ dại mọc và đảm bảo tốt cho cỏ Vetiver phát triển. 

Một lời khuyên chân thành là các bạn đừng bao giờ sử dụng thuốc diệt cỏ nhé. Hãy xóa khỏi đầu sự tồn tại của những loại thuốc đầu độc đất và con người đi nhé. 

4. Bón phân: Nơi khô cằn, cần bón lót trước khi trồng có thể là phân chuồng, phân ủ hoặc NPK. 

5. Cắt tỉa: Cắt tỉa cũng là một khâu rất quan trọng khi áp dụng cỏ Vetiver trong các biện pháp canh tác hoặc trồng với mục đích ổn định đất, chống sạt lở và sói mòn. Có thể tiến hành cắt đợt đầu tiên sau 4 tháng trồng việc này sẽ thúc cho cỏ phát triển chồi mới. Sau đó mỗi năm có thể cắt tỉa 2-3 lần, để lại khoảng 15-20cm phần thân nổi lên mặt đất. Đối với việc sử dụng lá cỏ cho cá ăn hay trâu bỏ ăn cần tiến hành cắt sau đợt đầu tiên cắt là 15-20 ngày, lúc đó là non sẽ mềm và sẽ thích hợp làm thức ăn. 

Kỹ thuật cắt đơn giản nhưng sẽ giúp:

- Giảm bớt lượng lá khô có thể che khuất các chồi non, giúp cho chúng phát triển tốt hơn. 

- Làm cho những hàng cỏ Vetiver xanh tươi, thân thiện môi trường và phòng hỏa hoạn có thể xảy ra. 

Phần lá cắt đi chúng ta có thể sử dụng vào các mục đích:

- Làm thức ăn cho trâu bò, cá (cái này lưu ý phần trên một chút nhé)

- Nguyên liệu cho làm thủ công

- Đánh tranh lợp nhà...

Tuy nhiên đối với các công trình chống sạt lở, hay ứng dụng cỏ Vetiver trong mục đích ổn định đất, chống sạt lở rửa trôi, giảm nhẹ rủi ro thiên tai thì cần lưu ý:

- Chỉ cắt tỉa sau mùa mưa bão, và không nên cắt tỉa thường xuyên vì một hàng cỏ đủ cao đủ rậm thì mới vừa cản được gió, vừa giúp giữ lại lượng nước để giảm rủi ro do rửa trôi. 

Vậy nên lời khuyên ở đây là mục đích trồng cỏ để lựa chọn cho phù hợp.

6. Bảo vệ: Thời gian đầu hãy đảm bảo rằng trâu bò không tiếp cận được nhé, vì chúng có thể ăn, giẫm đạp làm cỏ dập thân chậm lớn. 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận