ĐẶC TÍNH CỦA CỎ VETIVER

ĐẶC TÍNH CỦA CỎ VETIVER

Có hai loài cỏ Vetiver phổ biến đã được trồng để bảo vệ đất là V.  zizanioides và Vetiveria nigritana. Ở Việt Nam loại Vetiver zizanioides là thích hợp phát triển, và nó lại chia làm 2 kiểu gen, kiểu có thể được gieo trồng bằng hạt, do đó nó trở thành cỏ dại và một loại nữa bất thụ chỉ có thể nhân giống từ cây con được tách ra từ rễ và dâm bằng hom:

Cỏ Vetiver có nguồn gốc Nam Ấn Độ, từ mấy nghìn năm trước những người dân Ấn Độ đã biết sử dụng cây cỏ này trồng tại các sườn để tránh sạt lở và ứng dụng loại cỏ này trong y học cổ đại.

Bộ rễ của nó có thể dài tới 6m, khả năng chịu lụt và hạn hán rất cao, sống được trong cả môi trường kiềm và axit, hoàn toàn không cạnh tranh chất dinh dưỡng với các cây trồng xung quanh. Vetiver trở thành một giải pháp bảo vệ đất và nước bền vững trên quy mô lớn với chị phí thấp.

Năm 2001, Cỏ Vetiver mới được đưa về Việt Nam, và được nghiên cứu ứng dụng trong một số công trình chống sạt lở đất. Cho tới nay nó chưa được mọi người chú ý tới.

Thân: Dạng thân cọng, chắc, đặc, cứng và hoá gỗ. Cỏ Vetiver mọc thành bụi dày đặc. Từ gốc rễ mọc ra rất nhiều chồi ở các hướng. Thân cỏ mọc thẳng đứng, cao trung bình 1,5-2m. Phần thân trên không phân nhánh, phần dưới đẻ nhánh rất mạnh.

Mắt: Nhẵn nhụi không lông nằm tiếp giáp giữa các thân cọng cỏ, lồi ra; từ đó tạo ra rễ khi cỏ Vetiver được chôn vùi vào đất.

Lá: Phiến lá hẹp, dài khoảng 45-100cm, rộng khoảng 6-12mm, dọc theo rìa lá có răng cưa bén.

Rễ: Rễ là phần hữu dụng và quan trọng nhất. Đa số cỏ dại có rễ dạng sợi, trãi dài ra từ phần thân cỏ trên mặt đất và cặm vào đất theo hướng ngang, còn rễ cặm đứng vào đất không mọc sâu. Ngược lại, cỏ Vetiver không có căn hành, không bò lan, thân rễ đan xen nhau và có thể phát triển rất nhanh. Do đó, hệ thống rễ cỏ vetiver không mọc trãi rộng mà lại cắm thẳng đứng sâu vào trong đất, kể cả rễ chính, rễ thứ cấp hoặc rễ dạng sợi. Rễ có dạng chùm không mọc trải rộng mà lại cắm thẳng đứng sâu 3-4m,  rộng đến 2,5m sau hai năm trồng. Rễ của loài Vetiveria zizanioides có chứa tinh dầu, chất lượng tốt nhất 18 tháng sau khi trồng với lượng tinh dầu 2-2,5% trọng lượng khô.     

Cơ quan sinh sản: Loài Vetiveria zizanioides được dùng phổ biến vì có đặc điểm không tạo hạt, nhân giống chủ yếu bằng phương pháp vô tính nên không thể mọc tràn lan như một loại cỏ dại khác.

Cỏ Vetiver là cây lưỡng tính, có gié hoa lưỡng tính. Các gié hoa có phân hoá giới tính như lưỡng tính, đực hoặc bất thụ có ở cùng trên một cây

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận