Giai đoạn II - Trồng cỏ Vetiver giữ đất trên La Pán Tẩn - Điểm nóng sạt lở phía bắc

Giai đoạn II - Trồng cỏ Vetiver giữ đất trên La Pán Tẩn - Điểm nóng sạt lở phía bắc

Hãy nói cho chúng tôi biết những nơi đang cần tới cỏ Vetiver!

Hương Hồng Hạc với dự án nho nhỏ “Thắp hương tích cây - trồng cây giữ đất”

“Mỗi hộp hương bán ra sẽ đem về những cây cỏ giống giúp đồng bào vùng lũ giữ đất giữ nhà”

Ứng phó với biến đổi khí hậu được xem như hoạt động ưu tiên, mang tính cấp thiết đối với bất kì một địa phương, quốc gia hay vùng lãnh thổ nào trên thế giới. Những hiện tượng thời tiết, thiên tai bất thường đang xảy ra ngày càng khốc liệt, tính trái với quy luật ngày càng gia tăng và ở mức độ, cường độ ngày càng lớn và liên tục hơn, để lại những hậu quả nặng nề cả về người và tài sản.Cơn bão Sơn Tinh vừa rồi, Yên Bái là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất. Nhiều ngôi nhà bị hư hỏng và sập hoàn toàn, mưa lũ gây ngập úng và phá hủy nhiều công trình thủy lợi, giao thông ngừng trệ và sạt lở xảy ra tại nhiều nơi, nhiều người chết và mất tích,... Mùa mưa lũ mới chỉ mới bắt đầu, bên cạnh việc phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai thì cần có những phương án, giải pháp thiết thực, kịp thời và hiệu quả hơn, giúp giảm thiểu một phần thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Dự án trồng cỏ Vetiver trên La Pán Tẩn- Mù Cang Chải Yên Bái, giai đoạn I được các bạn trong nhóm Tình nguyện Sông Mã thực hiện vào tháng 7/2018, đấy là một điểm sạt lở nghiêm trong trong vùng núi phía bắc. Sau giai đoạn I đó, cỏ Vetiver phát huy tác dụng khi phát triển tốt, bám chắc vào đất giữ đất ổn định mặc cho vài đợt mưa lớn có tràn về. Thực sự rất mừng.  

Ở giai đoạn II của dự án Hương Hồng Hạc tài trợ 5000 cây cỏ Vetiver (được trích từ quỹ thắp hương tích cây của Hương Hồng Hạc) cho các bạn trồng với mục đích giữ đất giữ nhà cho người dân vùng lũ. Trồng cỏ đi đôi với việc tuyên truyền cho người dân hiểu về tác dụng của cỏ và áp dụng nó tốt nhất. Thời gian trồng giai đoạn II từ ngày 16,17,18/11/2018  và địa điểm vẫn là La Pán Tẩn – Mù Cang Chải – Yên Bái.

Sẽ có nhiều hơn nữa, những giai đoạn III, IV… và chắc chắn Hương Hồng Hạc sẽ luôn đồng hành với hi vọng rằng những tấm thảm xanh Vetiver là một giải pháp hiệu quả trong việc giữ đất, chống sói mòn sạt lở và được nhân rộng trên nhiều địa phương hơn.

Đơn vị thực hiện: đội Tình nguyện Sông Mã. 

Đơn vị tài trợ cây Vetiver: Quỹ "Thắp hương tích cây - trồng cây giữ đất" của Hương Hồng Hạc.

Thời gian thực hện: 16-18/11/2018

Địa điểm: La Pán Tẩn - Mù Cang Chải - Yên Bái. 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận