HÀNG RÀO SINH HỌC VETIVER

HÀNG RÀO SINH HỌC VETIVER

Hàng rào sinh học Vetiver, Hương Hồng Hạc liệt kê những đặc điểm hình thái, sinh thái, sinh lý của cỏ Vetiver, điều mà giúp Vetiver được biết tới với rất nhiều cái tên gọi "Cỏ lý tưởng, cỏ thần kỳ, neo đất"

Một yêu cầu bắt buộc trong công nghệ sinh học là mọi giống cây cỏ được sử dụng đều không được phép trở thành cỏ dại, gây hại cho môi trường. Vetiver là giống cỏ không tham lam, không xâm hại đến các cây cỏ khác. Nó không có thân bò ngang, cũng không có thân rễ mà chỉ phát triển bằng cách sinh sản vô tính từ rễ hoặc hom, do vậy nó hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu trên.

#ĐặcđiểmhìnhtháicỏVetiver
- Cỏ Vetiver không có thân ngầm, nhưng bộ rễ đồ sộ của nó phát triển rất nhanh trong những điều kiện thích hợp thì ngay trong năm đầu tiên rễ đã có thể ăn sâu tới 3-4m. Nhờ đó, nó có khả năng chịu hạn đặc biệt và giúp hạn chế xói mòn đất ngay cả khi có dòng nước xiết chảy qua.
- Phân thân trên mặt đất của cỏ Vetiver mọc thẳng đứng và rất cứng, chắc. Khi được trồng đủ dày, cỏ sẽ mọc sát với nhau tạo thành một hàng rào kín, giúp nó chịu được dòng nước chảy xiết, hạn chế xói mòn đất và phân tán nước mặt chảy tràn hiệu quả.
- Những chồi non phát triển từ phần thân cổ rễ nằm dưới mặt đất giúp cỏ Vetiver chống chịu được lửa cháy, sương, gió, sự giẫm đạp của người đi lại và chăn thả gia súc.
- Sức chống chịu sâu bệnh cao
- Khi bị bùn đất lấp, rễ mới có thể mọc ra từ những đoạn thân phía trên và cỏ Vetiver tiếp tục phát triển và phát huy tác dụng. Cứ thế, một lớp đất dày có thể tích lại ở phía trước băng cỏ, giúp giảm nhẹ xói mòn, rửa trôi bùn đất.

#ĐặcđiểmsinhlýcỏVetive
- Cỏ Vetiver chịu được những biến đổi lớn về khí hậu như hạn hán, ngập úng và khoảng dao động nhiệt độ rất rộng, từ -22 độ C – 55 độ C.
- Sau khi bị tác hại bởi khô hạn, sương giá, ngập mặn và những diều kiện bất thuận khác, khi thời tiết tốt trở lại và đất được cải tạo, cỏ Vetiver có khả năng phục hồi lại rất nhanh.
- Cỏ Vetiver có thể thích nghi được với rất nhiều loại đất có độ PH dao động từ 3.3 đến 12.5 mà không cần đến biện pháp cải tạo đất nào.
- Cỏ Vetiver có khả năng chống chịu rất cao đối với các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ..
- Cỏ Vetiver có khả năng hấp thụ rất cao các chất hòa tan trong nước như Nito, Phootpho và các nguyên tố kim loại nặng có trong nước bị ô nhiễm.
- Cỏ Vetiver có thể mọc tốt trên nhiều loại đất chua phèn, đất kiềm, đất mặn và đất chứa nhiều Na, Mg, Al, MN hoặc các kim loại nặng như Á, Cd, Cr, Pb, Hg, Se, Zn.

#ĐặcđiểmsinhtháicỏVetiver
- Mặc dù có những khả năng độc đáo nêu trên, nhưng vì là giống cỏ điển hình của miền nhiệt đới nên cỏ Vetiver không chịu được bóng râm. Bóng râm làm giảm khả năng sinh trưởng và phát triển của cỏ, thậm chí có thể làm cho nó lụi đi. Vì vậy tốt nhất nên trồng cỏ Vetiver ở những nơi đất trống, không bị các loài thực vật khác che phủ, thậm chí khi mới trồng có thể cần trừ cỏ dại. Khi trồng ở những nơi nền đất không ổn định, dễ sạt lở, xói mòn, cỏ Vetiver trước hết giúp hạn chế được sạt lở, xói mòn, tiến tới ổn định nền đất (đặc biệt là nơi đất dốc) tiếp đó giúp cải thiện điều kiện môi trường, để sau đó có thể trồng được những loài cây khác mà ta muốn. Với những đặc điểm đó, có thể coi cỏ Vetiver là giống cây tiên phong ở những vùng đất xấu.

Với những đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh thái phù hợp, khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà lại không có khả năng trở thành cỏ dại, Cỏ Vetiver ngày nay đã được sử dụng rộng rãi như một biện pháp kỹ thuật sinh học nhằm ổn định đất ở các sườn dốc, mái dốc, xử lý nước thải, xử lý những vùng đất ô nhiễm và cải thiện môi trường… Tuy nhiên cần phân biệt chính xác các giống cỏ Vetiver khác nhau và chúng tôi khuyến cáo chỉ nên sử dụng giống V. Zizanioides vào những mục đích này. Giống cỏ Đế (V.Nemoralis) mặc dù có thể là giống bản địa ở Việt Nam nhưng khả năng phát triển không cao và quan trọng hơn, bộ rễ của nó ngắn, không thích hợp để ổn định các sườn đất dốc. Hơn nữa, cũng chưa có công trình nghiên cứu nào về khả năng của nó trong xử lý nước thải, phục hòi và cải thiện môi trường.

Tư vấn trồng cỏ Vetiver vui lòng liên hệ zalo (0911689876) Hương Hồng Hạc - Cỏ Vetiver

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận