GIỚI THIỆU VỀ TẬP TỤC DÂNG HƯƠNG - KHÓI HƯƠNG TRONG TÂM LINH NGƯỜI VIỆT NAM

GIỚI THIỆU VỀ TẬP TỤC DÂNG HƯƠNG - KHÓI HƯƠNG TRONG TÂM LINH NGƯỜI VIỆT NAM


Trong nghi lễ Phật giáo, hương là một trong sáu lễ vật dâng cúng: Hương, Hoa, Đăng, Trà, Quả, Thực (nhang, bông, đèn, trà, trái, thức ăn). Không cần yến tiệc linh đình, cầu kì, chỉ cần những thức rất đỗi bình dị, nhưng không thể thiếu nén hương, là chúng sinh có thể bày tỏ tấm lòng tôn thờ, thành kính lên Đức Phật, cùng với lời nguyện cầu những bình an, may mắn sẽ đến.

Ngày rằm, mùng một, ngày đầu hay cuối năm, giữa khung cảnh khói hương nghi ngút của Đình, Chùa linh thiêng, giữa cảnh sắc hư ảo do những tầng khói ngào ngạt, lòng người như thanh thản đến lạ thường. Những giây phút hiếm hoi ấy cho phép người ta như tạm quên đi cuộc sống xô bồ do cơm áo gạo tiền, tham lam, sân hận dồn nén; họ được thả mình vào những suy nghĩ chân thiện, những hoài niệm lãng đãng, những ước muốn thoát tục. Phật không chỉ ở chùa, mà Phật còn ở trong tâm của mỗi con người.

“Thứ nhất là tu tại gia, thứ hai tu chợ, thứ ba tu Chùa” nhắc nhở chúng ta rằng, dù chúng ta thờ cúng Phật ở đâu, thì trong tâm mỗi người cũng đều phải đặt sự trong sáng, lương thiện, nhân hậu lên làm đầu, có như thế việc thờ cúng Phật hay đi theo Phật Pháo mới đúng ý nghĩa. Nén hương dâng lên Phật, vì thế, cũng phải là nén hương từ tâm, từ nhận thức về sự tu tập đúng nghĩa. Bởi vậy, năm thứ hương dùng để cúng dường Chư Phật, đó là giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương, giải thoát tri kiến hương, Còn trong thờ cúng gia tiên, nén hương dâng lên các đấng sinh thành là sự bày tỏ tấm lòng hiếu thuận của con cháu.

Có lẽ không ai biết chính xác tục lệ thờ cúng tổ tiên có từ khi nào. Chỉ biết rằng chúng ta lớn lên với những lời dạy của bề trên: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”, từ khi ta bắt đầu có nhận thức về những mối quan hệ trong gia đình. Chúng ta trưởng thành theo những ngày rằm, ngày cúng giỗ biết thắp những cây nến, đốt những nén nhang, dâng những trái ngọt lên bàn thờ tổ tiên; và khi ta thành đạt, ta trở lại trước bàn thờ tổ tiên cùng nén hương để cúi lạy công ơn của các bậc đã khuất. Mỗi người con xa quê khi năm hết tết đến hay khi thanh minh đều ước mơ có điều kiện trở về bên ngôi mộ, bên tấm ảnh thờ để thắp cho ông bà bố mẹ một nén hương, để cảm thấy người đã khuất vẫn luôn ở bên con cháu, vẫn dõi theo và đưa đường chỉ lối; và có chăng chút hối hận vì khi xưa đã làm các bậc trên buồn phiền, đã không thương yêu kính trọng đủ khi người còn sống.

Dù trong nghi lễ thờ cúng tôn giáo hay tín ngưỡng thờ tổ tiên của người Việt cũng đều xuất hiện hình ảnh của cây hương, của khói hương. Là thành tâm, là ước nguyện, là những gì cao quý thánh thiện nhất dâng lên các đấng linh thiêng, nén hương, hay tục dâng hương, trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt, góp phần gìn giữ bản sắc dân tộc, bồi đắp giá trị tinh thần, lưu truyền đến muôn đời con dân đất Việt.

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận