LỢI ÍCH VÀ TÁC DỤNG CỦA NÉN HƯƠNG

LỢI ÍCH VÀ TÁC DỤNG CỦA NÉN HƯƠNG

Không biết từ bao giờ, nén hương đã trở thành vật không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu, trong nước hay nước ngoài, người Việt ta vẫn lưu giữ truyền thống thắp hương thờ cúng tổ tiên hay dâng hương lên đền, chùa.

Không biết từ bao giờ, nén hương đã trở thành vật không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu, trong nước hay nước ngoài, người Việt ta vẫn lưu giữ truyền thống thắp hương thờ cúng tổ tiên hay dâng hương lên đền, chùa. Không ai biết chắc chắn nén hương có nguồn gốc từ đâu nhưng theo cụ Phan Kế Bính trong Việt Nam phong tục, cây nhang có nguồn gốc từ Tây vực, đốt hương nghĩa là cầu cho quỷ thần giáng cách. Sách xưa còn ghi lại rằng, Thứ sử Giao Châu – Trương Tân, thường đốt hương ở Cát lập tịnh xá để đọc đạo thư. Có lẽ, tục đốt nhang ở nước ta bắt đầu từ đó. Cùng với sự phát triển rực rỡ của đạo Phật, nén hương càng trở nên phổ biến ở nước ta.


Người ta thắp hương thờ cúng tổ tiên để tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đấng sinh thành đã cho ta ngày hôm nay. Dâng hương lên đền, chùa để tỏ lòng thành trước chư vị thần tiên thánh phật, cầu mong những bình an, may mắn đến cho cả gia đình. Mỗi lần thắp hương, khói hương nghi ngút, mùi hương thiêng liêng phảng phất, lòng người ta trở nên thanh thản hơn, tâm sáng hơn. Nén hương nhắc nhở con người việc giữ tâm trong sạch, luôn hướng về cái thiện. Cũng chính thì thế, hương trở thành một vật thể thiêng liêng, không thể thiếu trong đời sống tâm linh người Việt.


Ngày nay, vượt qua ý nghĩa về mặt tâm linh, nén hương còn được sử dụng trong thiền định. Những loại hương được làm từ cỏ Vetiver với công dụng nâng cao tinh thần, thư giãn, làm giảm thiểu mệt mỏi sẽ giúp tăng khả năng tập trung khi thiền. Bên cạnh đó, với những gia đình có trẻ nhỏ, dòng hương này còn giúp giảm thiểu hội chứng tăng động thiếu chú ý ở trẻ.


Hương Vetiver thắp trong nhà làm thông thoáng phòng, tạo ra vượng khí là tiền đề để đón tài lộc và may mắn cho năm mới.

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận