Nghề thủ công với lá cỏ Vetiver

Nghề thủ công với lá cỏ Vetiver

Thủ công mỹ nghệ với lá cỏ Vetiver không còn xa lạ đặc biệt là trên đất của người Thái. những chiếc túi, chiếc giỏ những cái chiếu cái mành đã được xuất đi nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam điều đó liệu có thể ?


Sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, từ nhỏ tôi đã thấy cả làng đan cói, các sản phẩm nho nhỏ xinh xinh như : giỏ đựng đồ, hộp đựng đồ, làn…. Và chẳng biết từ khi nào nghề thủ công này là một phần không thể quên được trong ký ức của rất nhiều đứa trẻ được sinh ra ở đây. Cây Cói mọc ở vùng nước lợ khu vực Cồn Thoi, nghe mẹ tôi kể ở đó nhiều lắm, nên chúng tôi mới có nghề thủ công với nguyên liệu dồi dào và rẻ như thế. Vậy ở những vùng không sẵn có Cói thì có thể làm nghề thủ công này không?


Lúc bắt đầu đan bằng lá cỏ Vetiver tôi đã nghĩ rằng, có thể cỏ vetiver không hợp với nghề thủ công ở quê mình. Vì vùng nguyên liệu rất sẵn, đan bằng cói lại mền và dễ dàng hơn nhiều so với cỏ. Nhưng các bạn cứ nghĩ mà xem, cỏ Vetiver phù hợp phát triển ở rất nhiều điều kiện, vậy ở những vùng núi, vùng mà cây cói không sẵn có thì Vetiver đúng là giải pháp thực sự. Sản phẩm được đan bằng cói và đan bằng lá cỏ không thể nào phân biệt được, vậy thì những cái chiếu, những tẩm thảm, những vật dụng cần thiết chúng ta hoàn toàn đan được bằng lá cỏ phải không? Đó chẳng phải là giải pháp cho môi trường.


Đặc điểm của lá cỏ Vetiver
Nó sắc, nhọn, nhám, cứng phần đầu, phân giữ nhọn và sắc, vì vậy việc xử lý cho lá cỏ mền rất cần thiết. Lá cỏ Vetiver mọc rất tốt, việc cắt lá thường xuyên còn thu được sinh khối lá rất nhiều. Đó chẳng phải là một giải pháp rất hay cho việc làm thủ công từ lá cỏ Vetiver.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận