NHANG ĐỘC HẠI - NGOÀI VÒNG QUẢN LÝ

NHANG ĐỘC HẠI - NGOÀI VÒNG QUẢN LÝ

Khói nhang độc hại hơn khói thuốc lá nhưng Việt Nam chưa có tiêu chuẩn nào về chất lượng nhang. Việc quản lý mặt hàng này vẫn đang bị thả nổi.

90% số nhang trên thị trường là do các cơ sở nhỏ lẻ cung cấp. Giá bán lẻ từ 40.000-55.000 đồng/bó (500-600 cây/bó) nhang thường, trong khi nhang "sạch" lên đến 150.000-300.000 đồng/bó.

Nghề dễ sống

Khu vực quận 5, 6, 11, huyện Bình Chánh, TP HCM có cả trăm cơ sở sản xuất nhang. Ông Ngô Minh Khải, chủ một cơ sở ở quận 6, nhìn nhận nghề làm nhang rất đơn giản, đầu tư thấp nên ai cũng có thể làm. Trước đây muốn làm phải học cách se nhang và công thức phối trộn nguyên liệu nhưng bây giờ đã có máy móc, chỉ cần ngồi nhà gọi điện thoại là có người cung cấp trọn gói bao gồm trộn nhang, trộn hương liệu, màu, chất dẫn cháy và tăm tre. "Làm nhang vốn ít nhưng lời nhiều, bảo đảm đủ ăn, đủ mặc quanh năm" - ông Khải nói.

Theo giới chuyên môn, thuở xa xưa, nhang được làm từ nguyên liệu thiên nhiên nên ít độc hại. Có thể sử dụng nguyên liệu sẵn có ở vùng quê như rơm rạ, mạc cưa, lá gòn, bã mía xay nhuyễn làm bột nhang và dùng vỏ quýt, cam, ngải cứu tạo mùi thơm. Nhang cao cấp thì sử dụng trầm hương kết hợp với nhựa cây bời lời để tạo chất kết dính. Hiện nay, một số công ty quay lại sử dụng những nguyên liệu này để làm nhang "sạch", giá bán khá cao so với mặt bằng chung. Tiêu biểu là sản phẩm Hương Hồng Hạc được làm từ nguyên liệu chính duy nhất là bột cỏ Vetiver, cộng thêm nhựa cây bời lời làm chất kết dính có giá 50.000đ/ 1 hộp.


← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận