NHỮNG LƯU Ý KHI TRỒNG CỎ VETIVER

NHỮNG LƯU Ý KHI TRỒNG CỎ VETIVER

Thời vụ trồng cỏ Vetiver: Trồng cỏ vào mùa mưa là thích hợp nhất có thể trồng vào tháng 3 hoăc tháng 4, cây. Cây có đủ điều kiện ẩm để phát triển ngay, và hạn chế việc phải tưới nước nhiều.

Làm đất trồng cỏ Vetiver:  Trước khi trồng chúng ta nên làm đất, sử dụng phân chuồng để bón lót, rải đều phân trồng trên đất trước khi trồng cỏ, tỷ lệ là 10tan/ha.

Mật độ trồng cỏ Vetiver: Ban đầu chúng tôi trồng với mật độ 50 x 50cm, sau đó trong quá trình làm nhận thấy việc trồng thưa và thu hoạch trong 1 năm vừa làm lãng phí đất, vừa tạo nhiều khoảng trống cho cỏ dại phát triển. Vì vậy mật độ thích hợp là 30 x30cm. Với mật độ này sinh khối lá là cao nhất.

Chọn cây cỏ Vetiver: Cây con phải được tách ra từ cây có tuổi từ 5-6 tháng (để cây cứng cáp). Cỏ Vetiver được cắt ngắn để lại phần thân lá dài 15cm, phần rễ dài tầm 5cm. Sau khi cắt rễ có thể đem trồng ngay hoặc giâm trong cát ẩm khoảng 2 tuần để ra rễ mới trước khi trồng ra vườn ươm. Mỗi một hốc trồng từ 1 -3 cây con tùy theo.

Chăm sóc cỏ Vetiver:

Tưới nước: Sau khi trồng, nếu thời tiết không có mưa và khô thì phải tiến hành tưới nước để cỏ nhanh bén rễ. 3 tuần đầu nên tưới hàng ngày, và ở tuần thứ 4 trở đi có thể thưa hơn cho tới khi cỏ mọc tốt thì dừng lại.

Sau khoảng 3 tuần sau khi trồng cỏ mới bắt đầu ra nhánh mới, do vậy giai đoạn này cỏ dại phát triển rất tốt, cần sử dụng rơm để rác lên chỗ đất trống, vừa để hạn chế cỏ mọc vừa tạo phân mùn cho đất.

Vetiver là một loài cỏ ưa nắng do vậy nên trồng cỏ những chỗ thoáng, không có cây che bóng.

Cung cấp dinh dưỡng: Sử dụng rơm rạ rải trong giai đoạn đầu và phân chuồng. Sau đó thời gian khoảng sẽ sử dụng chính lá cỏ Vetiver để ủ cho đất.


Thời gian cắt lá cỏ Vetiver:

Lần 1: Sau 3 tháng trồng, cắt để lại khoảng 20-25cm phần thân trên bề mặt đất để cỏ nhanh ra lá mới.

Lần 2: Cắt sau lần thứ nhất là 2-2,5 tháng

Lần 3: Cắt sau lần thứ hai là 2 tháng

Lần 4 : Cắt sau 9- 10 tháng sau khi trồng.

Thời gian đảm bảo cây sẽ cho sinh khối lá lớn nhất, và lá này được sử dụng để làm phân mùn và hạn chế cỏ dại mọc, kết hợp với phân hữu cơ để cung cấp cho đất chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cỏ Vetiver tương đối dễ trồng, tuy nhiên cũng cần có sự chăm sóc từ các nhà vườn để cây phát triển tốt nhất.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận