SỰ ĐẶC BIỆT CỦA NÉN HƯƠNG TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT NAM

SỰ ĐẶC BIỆT CỦA NÉN HƯƠNG TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT NAM

Nghi lễ thờ cúng Đức Phật, các vị Thánh, hay ông bà tổ tiên lưu truyền qua nhiều thế hệ con dân Việt đã trở thành một nét đẹp truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc và trong bất kì nghi lễ tôn giáo hay tín ngưỡng nào cũng không thể thiếu sự xuất hiện của nén hương.

Được thắp lên vào đầu mỗi nghi thức, nén hương như một sự mở đầu đầy trang trọng, là cầu nối giữa thế giới của các bậc linh thiêng với thế giới của người phàm. Nhất là trong những dịp Tết, không ai là không mua vài nén hương về thắp cho ông bà, tổ tiên mình:

“Nguyện đem lòng thành kính, gửi theo đám mây hương

Phảng phất khắp mười phương, cúng dường ngôi Tam Bảo”

Nén hương là nỗi niềm khi hậu thế có điều muốn giãi bày với vong linh tổ tiên, là ước mong được ông bà phù hộ độ trì, tai qua nạn khỏi mỗi khi gia đình có biến cố, là ước nguyện những điều tốt đẹp sẽ đến với toàn thể gia đình. Đó còn là niềm an ủi với những vong linh của gia đình không may ra đi khi còn trẻ hay trong những hoàn cảnh khó khăn. Chuẩn bị mỗi mâm cỗ cúng tổ tiên, chúng ta sắm sửa nhiều thức quả, nhiều hoa trái và cũng chẳng bao giờ quên sắm những nén hương để thắp cho chân linh gia tiên như một sự tưởng nhớ, cầu mong những người thân ở thế giới bên kia cũng có một cuộc sống thanh thản, an yên.

Không chỉ thắp cho ông bà, tổ tiên, nén hương còn là lòng thành của mỗi người gửi tới các vị thần tiên thánh phật. Mỗi ngày đầu tháng, ngày lễ tết hay ngày rằm, Chùa, Đền, Đình, Miếu đều nghi ngút khói hương. Chúng ta đến những nơi thờ cúng thiêng liêng này thắp lên những nén hương, kính dâng lên các vị thần tiên thánh phật, mong được chứng giám lòng thành, cầu bình an, cầu may mắn cho gia đình. Mỗi nén hương được thắp lên, mùi hương thơm phảng phất, lòng ta lại càng thanh thản, tâm càng trong sáng, nhẹ nhàng thoát tục.

Cũng chính vì thế, người dân Việt ta, dù đi khắp năm châu bốn bể, vẫn mãi giữ nguyên truyền thống thắp hương ấy, vẫn nhớ mãi mùi hương thiêng liêng của mỗi nén hương. Xã hội hiện đại, nhiều phong tục tập quán đã khác xưa nhưng truyền thống thắp hương thờ cúng tổ tiên, dâng hương tới các vị thần tiên thánh phật thì mãi mãi không bao giờ thay đổi. Nén hương không còn là thứ hàng hóa bình thường mà đã trở thành một vật phẩm không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt.

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận