Tinh dầu nguyên chất - Những điều bạn cần biết

Tinh dầu nguyên chất - Những điều bạn cần biết

Tinh dầu nguyên chất được sản xuất từ các nguồn thực vật như lá, hoa… hay động vật bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước thường trong suốt hoặc màu vàng nhạt. Ưu điểm của tinh dầu nguyên chất là có mùi thơm đặc trưng tùy vào nguồn nguyên liệu, dịu nhẹ, không bị oxy hóa, không bị hư hay thay đổi mùi hương, vì tự chúng đã có khả năng kháng khuẩn vì cậy chúng có thể bảo quản được rất lâu tuy nhiên chúng cũng có nhược điểm là dễ bay hơi nếu không được bảo quản kỹ. Đó là lý do vì sao phải bảo quản ở chai thủy tinh tối màu và tránh ánh nắng trực tiếp.

Tinh dầu tổng hợp hay còn gọi hương liệu với mục đích là giả tinh dầu là hợp chất có mùi thường được tổng hợp từ các hợp chất hóa học hay còn được gọi là dầu thơm. Tinh dầu tổng hợp thường có màu đậm khi xông hoặc ngửi trực tiếp sẽ cho mùi gắt nếu ngửi lâu sẽ gây cảm giác nhứt đầu lâu dài có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Một số trường hợp tinh dầu có thể dùng trực tiếp lên da thì tinh dầu tổng hợp có thể gây kích ứng, nổi mẫn da… Người tiêu dùng ít khi biết và để ý đến điều này, vì tinh dầu tổng hợp có mùi gần giống như tinh dầu thiên nhiên, nhưng thực tế là không phải

Với tinh dầu nguyên chất, dù có để lâu cũng không gây ra các hiện tượng kết tủa, hay phân lớp (đây là những câu hỏi mà chúng mình nhận được về các loại tinh dầu mà các bạn đang gặp).

Sử dụng tinh dầu nguyên chất một cách hợp lý là liệu pháp chữa bệnh từ thiên nhiên và mang lại tác dụng rất tốt đã được áp dụng từ ngàn đời nay.
Nguy hiểm khi sử dụng tinh dầu tổng hợp. Các loại tinh dầu tổng hợp thường được tạo ra từ các chất tạo mùi rất độc cho cơ thể như aceton, toluen, focmaldehit…Các phản ứng của cơ thể sẽ là: nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, mất tập trung, mất ngủ… Tiếp xúc trong thời gian dài với những tinh dầu này, người dùng có thể mắc các bệnh về đường hô hấp (điển hình như hen suyễn thứ phát), bệnh về da (dị ứng da), nặng hơn là ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây kích động, mất định hướng, rối loạn hoạt động cơ… Đặc biệt, nếu độc tố tích tụ thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư do biến đổi tế bào.

Chúng mình biết rằng trong mùa dịch bệnh tinh dầu được sử dụng rất nhiều, nhưng hãy lựa chọn các sản phẩm tinh dầu nguyên chất để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình và ngăn chặn tốt nhất các nguy cơ về dịch bệnh nhé.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận