VĂN HÓA THỜ CÚNG NGƯỜI VIỆT

VĂN HÓA THỜ CÚNG NGƯỜI VIỆT

Thờ tổ tiên vừa là tín ngưỡng vừa là văn hóa vừa là trách nhiệm có tính luân lý của người Việt xưa nay. Không chỉ thể hiệu đạo #Hiếu, tri ân nhớ về nguồn cội, mà người Việt coi tổ tiên là các Đấng Linh Thiêng luôn nâng đỡ độ trì con cháu. Trong tâm tức Việt, người đã khuất và người sống có sự giao cảm. Khi giao tiếp với tổ tiên – có lúc thỉnh cầu, có khi sám hối, có khi lễ tạ, có khi tác bạch việc nhà… Con cháu đốt nến, thắp đèn, dâng hương. Việc giao cảm với các cõi vô hình bao giờ cũng cần năng lượng của lửa, điều này hoàn toàn đồng nhất trong tất cả các giống dân trên trái đất.

Văn Minh lúa nức được thể hiện trên bàn thờ Việt. Dâng hương thờ cúng tồ tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt, bất kể giàu nghèo. Bàn thờ mặc định là chốn ngự vị của các bậc tiền nhân, luôn tôn ở gian chính của cái nhà là phòng khách, và là nơi trang nghiêm nhất.


Bàn thờ tổ tiên luôn cần được thanh tịnh. Vì thế, đồ tế lễ chỉ có thể dâng hương, hoa, trà, quả... Ngày giỗ Tết, con cháu muốn dâng cỗ mặn phải đặt ở một chiếc bàn phụ thấp hơn bàn thờ chính.

Người Việt có những nét văn hóa đặc trưng riêng,và nó được coi như một nét đẹp trong tâm linh của mỗi người. “Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận