XÀ BÔNG NẮNG – LÀM XÀ BÔNG THEO PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG – PHƯƠNG PHÁP LẠNH

XÀ BÔNG NẮNG – LÀM XÀ BÔNG THEO PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG – PHƯƠNG PHÁP LẠNH

 

Các bạn hỏi Hương Hồng Hạc: Xà bông từ phôi và xà phòng Nắng của Hương Hồng Hạc khác nhau như thế nào.
Khách hàng mà cứ kỹ tính như này mới tốt nè, nên hiểu căn kẽ trước khi dùng bất cứ sản phẩm nào nhé.
Nắng được làm theo phương pháp truyền thống, vậy trả lời cho câu hỏi trên mình sẽ chỉnh lại một chút như sau “Xà bông làm từ phôi và xà bông làm theo phương pháp truyền thống khác nhau như thế nào?”
Ở bài viết này mình sẽ đưa ra những điểm quan sát khách quan dựa trên kinh nghiệm đã làm cả 2 loại và lời khuyên của người từng trải nghiệm cả 2 dòng sản phẩm nhé:


1. Xà phòng làm từ phôi: Phôi xà phòng nhập khẩu, nó có dạng viên tròn nhỏ, có màu trắng đục. Đun bằng phương pháp cách thủy để làm phôi xà phòng chảy ra, sau đó chúng ta sẽ thêm màu, tạo mùi hương (tinh dầu hoặc hương liệu), quấy đều rồi đổ ra khuôn. Chúng sẽ đông lại trong khoảng 30 phút, và sau đó chúng ta có thể sử dụng ngay và luôn.
Ngoài những nguyên liệu là kiểm và dầu thực vật thì trong thành phần phôi còn có thêm glycerin và cồn.
Trong quá trình đun cách thủy thì các bạn sẽ cảm nhận rõ nhất mùi của cồn bay hơi lên. Cồn được cho vào để tạo độ trong. Glycerin được cho vào để xà phòng có thể tan chảy nhanh.
Với cách làm bằng phương pháp này, người làm sản phẩm không kiểm soát được độ dưỡng, độ cứng, độ tạo bọt hay độ làm sạch, vì đơn giản là bạn đâu có làm ra xà phòng đâu, bạn chỉ cho thêm màu và mùi để trở thành sản phẩm có màu và mùi phù hợp với thị hiếu.
Phương pháp này được thực hiện đơn giản, nên trẻ cấp 1 đều có thể làm được nhé, vì phần khó nhất đã được thực hiện rồi.
Nếu muốn làm xà phòng nhanh và nhiều, theo số lượng lớn thì chỉ có cách này là đảm bảo được thôi.
Đặc điểm của xà bông khi dùng:
- Bánh xà bông thường ngót rất nhanh, nên để một thời gian hình dạng của bánh không được đẹp
- Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều những hạt nước liti trên bánh xà phòng (đó là vì lượng lớn glycerin được cho vào phôi và nó hút ẩm nhiều gây ra hiện tượng đó). Bánh xà bông thường nhão sau một khoảng thời gian, và bề mặt nó gây cảm giác nhớp nháp. Và vì thế nên bảo quản nó không được lâu
- Có cái thích của xà phòng này là mùi hương nó lên tốt. Vì quá trình xà phòng hóa đã diễn ra từ lâu rồi, và khi tinh dầu vào thì cực kỳ lên mùi.
- Bọt tắm thì thường rất ít bọt.

2. Xà phòng làm theo phương pháp truyền thống (thương là phương pháp lạnh): Hiểu nôm na chúng ta sẽ tiến hành làm một phản ứng hóa học, giữa chất béo (dầu thực vật) với NaOH hoặc KOH. Thường thì người làm phải tính toán tỷ lệ từng chất để đạt được độ cân bằng mà mình mong muốn như độ làm sạch, độ cứng, độ dưỡng, độ tạo bọt. Tạo màu bằng cách loại nguyên liệu tự nhiên hoặc màu thực vật, tạo mùi bằng tinh dầu. Tuy nhiên màu thường không bền. Vì vậy mà khâu nghiên cứu để tạo ra công thức chuẩn mất kha khá thời gian đó, chưa kể là còn phải test trên các loại da khác nhau.

Với phương pháp làm truyền thống này bạn phải đợi từ 6 tuần trở lên để phản ứng diễn ra hoàn toàn và đạt được độ cân bằng hoàn hảo trước khi sử dụng.
Bằng phương pháp này, người làm phải là người có chuyên môn về hóa học, trong quá trình sản xuất sẽ phải tính toán chi tiết và tỉ mỉ các chất, dụng cụ thí nghiệm nhiều và phức tạp hơn, phải chú ý tới an toàn lao động vì bạn đang trực tiếp tạo ra phản ứng xà phòng hóa.
Với phương pháp này bạn không thể làm nhanh được, vì bạn mất hẳn 6 tuần chờ đợi.
Đặc điểm khi dùng:
- Bánh xà bông ít ngót vì quá trình đông đặc của xà phòng diễn ra từ từ, không có cồn nên lượng bay hơi gần như rất ít.
- Bánh xà bông không gây hiện tượng nhớp nháp bề mặt. Vì thế bảo quản được lâu hơn.
- Bọt khi tắm nhiều hơn với xà bông làm từ phôi nhưng vẫn là rất ít so với xà bông công nghiệp nhé. Và bọt mịn lắm nha.


Với cá nhân mình thì mình sẽ khuyến khích mọi người dùng sản phẩm xà bông theo phương pháp truyền thống (phương pháp lanh) vì các lý do sau:
1.Bạn hiểu được nguyên liệu và tỉ lệ nguyên liệu có trong mỗi bánh xà bông. Trong sản phẩm bạn dùng hàng ngày có những gì, nó có an toàn và phù hợp với da của bạn hay không?
2.Nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa vì vậy các sản phẩm xà bông thủ công vừa chứa nhiều cồn vẫn khiến da bạn trở nên khô và chứa nhiều glycerin sẽ khiến bánh xà bông nhanh chảy, dù bạn có để nó khô ráo.
3.Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam: Dầu dừa, dầu mè, dầu Sacha inchi, bơ cacao, dầu bơ, dầu neem … thay vì các nguyên liệu mà bạn hoàn toàn không biết.
4.Tác dụng của bánh xà bông làm theo phương pháp này là rõ rệt, dưỡng ẩm, sạch da, lại hỗ trợ điều trị các bệnh về da rất hiệu quả.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận